Craeniau Sandhill (Ffeithiau, Gwybodaeth, Lluniau)

Craeniau Sandhill (Ffeithiau, Gwybodaeth, Lluniau)
Stephen Davis

Efallai eich bod wedi eu clywed yn hedfan uwchben, yn byglo'n uchel wrth iddynt fudo yn y siâp V clasurol. Neu efallai eich bod wedi gweld cannoedd, neu hyd yn oed filoedd ohonynt yn ymgasglu mewn cors. Ble bynnag y gwelwch chi nhw, mae'r craeniau mawr hyn yn dal eich sylw. Mae Craen Sandhill, a enwyd oherwydd ei hoff gynefin, yn mudo mewn heidiau o'r fath niferoedd nag sydd gan lawer o daleithiau i nodi eu dyfodiad. Yn yr erthygl hon byddwn yn dysgu mwy am yr adar cain hyn, ac yn ateb llawer o'r cwestiynau mwyaf cyffredin am graeniau tywod.

> Uchder: 2.7 tr – 4.6 tr

Pwysau : cyfartaledd gwrywod 10 pwys, cyfartaledd benywod 8.9 lbs

Adenydd : 5.5 tr – 7.7 tr

Trosolwg

Mae oedolion yn llwyd yn gyffredinol gyda rhai plu lliw haul ar eu corff stociog. Mae ganddyn nhw wddf hir, pig du, coesau du, a thalcen darllen llachar. Mae gan wrywod a benywod yr un plu ac nid oes ganddynt unrhyw wahaniaethau gweladwy. Nid oes gan graeniau anaeddfed y goron goch llachar ac mae ganddynt liw mwy “rhydlyd”, a gallant fod â phlu lliw rhydlyd mwy rhesog ar eu corff.

Nythu a Bridio

Mae craeniau Sandhill yn dewis eu partner paru, y byddant yn aros gydag ef am oes, yn seiliedig ar arddangosfeydd dawnsio cywrain. Gall y pâr neidio, bwa, bobi eu pen, fflapio eu hadenydd, a hyd yn oed codi a thaflu llystyfiant. Maent yn parhau â'r ymddygiad dawnsio hwn hyd yn oed ar ôl y tymor bridio.

Gweld hefyd: I Ble Mae Hummingbirds Yn Mynd Yn y Nos?

Mae'r craeniau hyn yn bridio i mewnyn aros gyda’i rieni drwy gydol y gaeaf, a bydd tua 9 i 10 mis oed cyn iddo wahanu i ymuno â’r praidd mwy.

gwlyptiroedd a chynefinoedd eraill lle mae dŵr llonydd. Maen nhw'n adeiladu twmpath nyth allan o lystyfiant ar y ddaear neu yn y dŵr bas. Mae un neu dri wy yn cael eu dodwy ond yn aml dim ond un cyw sy'n cyrraedd oed egin. Bydd cywion yn aros dan ofal eu rhieni am 9-10 mis.

Mudo

Mae craeniau Sandhill yn byw drwy gydol y flwyddyn mewn rhai ardaloedd yn Fflorida, Ciwba a Mississippi. Fodd bynnag, mae mwyafrif y boblogaeth yn mudo yn ystod y cwymp a'r gwanwyn. Gall llawer o'r grwpiau mudo fod yn y degau i gannoedd o filoedd! Efallai mai'r man poeth mwyaf adnabyddus yw Platte River, Nebraska. Mae gan Savingcranes.org adnoddau gwych ar gyfer gweld craeniau a gweld a oes unrhyw fannau poeth yn agos atoch chi.

credyd: allaboutbirds.org Ffeithiau Craen Sandhillcuddio 1. Ble mae craeniau sandhill yn byw? 2. Ble mae craeniau sandhill yn cysgu? 3. Pa mor hir mae craeniau sandhill yn byw? 4. Pa mor dal yw craeniau sandhill? 5. Beth yw lled adenydd Craen Sandhill? 6. Beth yw'r gwahaniaeth rhwng craen bryn tywod a chrëyr glas? 7. Beth yw enw haid o graeniau sandhill? 8. A yw craeniau sandhill yn paru am oes? 9. Pryd mae craeniau sandhill yn paru? 10. A yw craeniau sandhill mewn perygl? 11. Beth mae craeniau sandhill yn ei fwyta? 12. A allaf fwydo craeniau sandhill? 13. Pryd mae craeniau sandhill yn mudo? 14. Ble mae craeniau sandhill yn mudo? 15. A yw craeniau bryn tywod yn clwydo mewn coed? 16. A yw craeniau sandhill yn ymosodol? 17.Sut i gadw craeniau sandhill i ffwrdd? 18. Pa mor uchel mae craeniau sandhill yn hedfan? 19. A yw craeniau tywod yn hedfan gyda'r nos? 20. Pa mor bell mae craeniau bryn tywod yn hedfan mewn diwrnod? 21. A yw craeniau bryn tywod yn dychwelyd i'r un nyth bob blwyddyn? 22. Pa daleithiau sy'n caniatáu hela craen sandhill? 23. Beth yw poblogaeth y craen sandhill? 24. Sut allwch chi ddweud wrth graen bryn tywod gwrywaidd gan fenyw? 25. Ydy craeniau'n nythu mewn coed? 26. Beth ydych chi'n galw babi Sandhill Crane? 27. Sut i fwydo'u babanod i Sandhill Cranes? 28. Am ba mor hir mae babanod Sandhill Crane yn aros gyda'u rhieni?

Ble mae craeniau sandhill yn byw?

Mae craeniau Sandhill i'w cael mewn sawl ardal yng Ngogledd America, a rhai yng nghornel gogledd-ddwyrain Siberia. Maent yn byw mewn cynefinoedd agored fel corsydd, corsydd, gwlyptiroedd a paith.

Ble mae craeniau sandhill yn cysgu?

Mae craeniau Sandhill yn aros ar y ddaear i gysgu, fel arfer yn cydbwyso ar un goes. Maent yn hoffi sefyll mewn dŵr bas, neu ar hyd glannau ardal o wlyptir, gan ffafrio llawer o fannau agored eang gydag ychydig o goed. Weithiau byddant yn gosod eu pen o dan adain, weithiau byddant yn ymlacio eu gwddf hir i safle mwy cwympo.

Pa mor hir mae craeniau sandhill yn byw?

Gall craeniau Sandhill fyw am 20 – 40 mlynedd, fodd bynnag mae gan y rhan fwyaf oes ychydig yn fyrrach ac mae'r cyfartaledd yn nes at 10-20 mlynedd. Yn ôl Cornell, y craen sandhill hynaf a gofnodwydoedd yn 36 mlwydd oed.

Pa mor dal yw craeniau tywod?

Mae yna ychydig o isrywogaethau o'r craen sandhill, felly gall maint amrywio. Amrediad uchder cyfartalog craeniau sandhill yw 2 troedfedd 7 modfedd i 4 troedfedd 6 modfedd. Yn gyffredinol, mae'r craeniau sy'n bridio bellaf i'r gogledd ychydig ar yr ochr leiaf.

Beth yw lled adenydd Craen Sandhill?

Mae gan graeniau Sandhill rychwantau adenydd mawr sy'n amrywio o 5 troedfedd 5 modfedd i 7 troedfedd 7 modfedd. Mae hyn yn eu gwneud yn adar sy'n codi i'r entrychion ardderchog a gallant reidio thermals am gyfnodau hir heb orfod fflapio eu hadenydd, sy'n arbed ynni.

Beth yw'r gwahaniaeth rhwng craen sandhill a chrëyr glas?

Mae'n wir bod y craeniau tywod a'r crehyrod glas yn gynigion mawr gyda gyddfau hir, coesau hir, ac yn hoffi gwlyptiroedd aml. Fodd bynnag, mae craeniau a chrehyrod yn perthyn i wahanol grwpiau. Wrth hedfan, mae crehyrod yn tynnu eu gyddfau yn ôl tuag at eu cyrff, tra bod craeniau'n cadw eu gyddfau wedi'u hymestyn yn llwyr.

Mae gan graen Sandhill hefyd big byrrach na'r pig hir y mae crëyr yn ei ddefnyddio i ddal pysgod. Mae craeniau'n dueddol o gael eu canfod gyda'i gilydd mewn heidiau lle mae'r crehyrod yn aros yn unig gan amlaf.

Beth yw enw haid o graeniau tywod?

Mae yna ychydig o ddewisiadau ar gyfer yr enw torfol a ddefnyddir ar gyfer grŵp o graeniau. Gellir eu galw yn “adeiladu”, “dawns”, “hesgen”, “gwarchae”, neu “swoop” o graeniau. Ond ni fyddech yn anghywir i ddefnyddio'r gair yn unig“haid” chwaith.

A yw craeniau sandhill yn paru am oes?

Bydd, bydd y rhan fwyaf o graeniau sandhill yn paru am oes. Mewn gwirionedd maent yn cynnal arddangosfeydd dawnsio gwych i geisio denu partner, ac unwaith y bydd pâr wedi bondio byddant yn aros gyda'i gilydd.

Pryd mae craeniau sandhill yn paru?

Mae’r rhan fwyaf o wyau’n cael eu dodwy rhwng Ionawr a Mai, ond mae hyn yn dibynnu ar ba bryd mae ymfudiad yn digwydd ac yn amrywio yn ôl y gwahanol boblogaethau magu. Mae'r craeniau fel arfer rhwng 2-7 oed cyn iddynt ddechrau paru.

A yw craeniau sandhill mewn perygl?

Na, nid yw craeniau tywod yn eu cyfanrwydd yn cael eu hystyried yn rhywogaeth dan fygythiad ac mae eu poblogaeth yn gwneud yn dda. Fodd bynnag, mae rhai rhannau o'r byd lle mae'r poblogaethau lleol mewn mwy o berygl ac yn cael eu hystyried mewn perygl, megis y grŵp anfudol yn Mississippi.

Beth mae craeniau sandhill yn ei fwyta?

Mae craeniau Sandhill yn hollysol, yn bwyta planhigion a thrychfilod/anifeiliaid bach. Rhan fawr o'u diet yw grawn a hadau gyda rhai aeron a chloron. Byddan nhw hefyd yn bwyta pryfed, malwod, ymlusgiaid ac amffibiaid. Defnyddiant eu pigau hir i archwilio'r tywod a'r gwaddod.

Alla i fwydo craeniau sandhill?

Mewn llawer o daleithiau mae'n anghyfreithlon bwydo Sandhill Cranes, ac mae'n well peidio â gwneud hynny. Gall craeniau sy'n cael eu bwydo gan bobl ddod yn rhy gyfarwydd â phobl a dod yn ymosodol. Gallwch ddychmygu mor fawraderyn o bosibl yn brifo nid yn unig pobl, ond niweidio eiddo ac achosi problemau mewn ardaloedd trefol.

Gweld hefyd: Bafflau Gwiwer Gorau Ar Gyfer Pyst 4x4

Pryd mae craeniau sandhill yn mudo?

Yn gyffredinol, mae craeniau sandhill yn mudo yn y gwanwyn ac yn cwympo. Gall yr amseriad amrywio yn y cwymp yn dibynnu ar ba mor galed yw'r tywydd yn lleol, gall amodau mwynach yn gynnar yn y gaeaf wthio mudo yn ddiweddarach. Mae ymfudiad y gwanwyn yn ôl i'r meysydd magu yn tueddu i fod yn fwy rhagweladwy.

Hefyd, nid yw rhai poblogaethau o graeniau sandhill (a geir yng Nghiwba, Fflorida a Mississippi) yn mudo o gwbl.

Ble mae craeniau sandhill yn mudo?

Yn gyffredinol, mae craeniau sandhill yn teithio i'r gogledd yn y gwanwyn i fridio, ac yna'n mynd tua'r de yn y cwymp. Mae ymchwilwyr yn grwpio craeniau bryn tywod gyda'i gilydd yn ôl “poblogaeth fridio”, ac mae yna lawer o wahanol boblogaethau yng Ngogledd America.

Mae tiroedd magu i'w cael ledled Canada a llawer o daleithiau gogleddol gan gynnwys Alaska. Bydd llawer o'r poblogaethau hyn yn mudo i lawr i ardaloedd deheuol fel Florida, Texas a California.

Mae yna ormod o boblogaethau bridio gwahanol i'w crybwyll yma, ond mae gan lawer o daleithiau “gŵyl graeniau” gwanwyn neu gwymp pan fydd yr adar gwyddys eu bod yn stopio yn yr ardal honno.

A yw craeniau bryn tywod yn clwydo mewn coed?

Na Nid yw Craeniau Sandhill yn clwydo nac yn treulio unrhyw amser mewn coed. Mae'n well ganddynt ardaloedd fel gwlyptiroedd, corsydd, tir cnwd a glaswelltir, a pharhau i sefyllar y ddaear.

A yw craeniau sandhill yn ymosodol?

Fel llawer o adar, nid yw craeniau tywod fel arfer yn ymosodol iawn oni bai bod wyau a chywion i'w hamddiffyn. Gall adar eraill fel brain, cigfrain, tylluanod ac eryrod geisio dwyn wyau neu gywion ifanc. Bydd craeniau Sandhill yn neidio i fyny ac yn cicio eu coesau hir allan i atal ymosodiadau o'r awyr.

Ar gyfer ysglyfaethwyr daear fel coyotes neu lwynogod, maent yn lledaenu eu hadenydd gan wneud eu hunain yn edrych yn fwy ac yn fwy brawychus wrth hisian. Gallant hefyd gicio a defnyddio eu pigau hir fel cleddyfau. Gall rhai craeniau sandhill sydd wedi cael eu bwydo gan bobl fynd yn ymosodol tuag at fodau dynol wrth chwilio am fwyd.

Sut i gadw craeniau sandhill draw?

Os yw craeniau'n plagio'ch iard gefn neu'ch gardd, mae yna rai pethau y gallwch chi roi cynnig arnyn nhw. Os ydynt yn hongian o gwmpas mae'n golygu eich bod wedi creu cynefin lle gallant gael bwyd, dŵr, a pheidio ag ofni ysglyfaethwyr. Dylid ffensio unrhyw nodweddion dŵr megis pyllau.

Cymerwch borthwyr adar i lawr neu defnyddiwch ddulliau i osgoi colli hadau y gallent fod yn eu codi o'r ddaear. Gwnewch dwnnel o weiren cyw iâr dros welyau blodau neu lysiau.

Pa mor uchel mae craeniau sandhill yn hedfan?

Yn ystod eu hediadau mudo hir, mae uchder o 6,000 – 7,000 troedfedd ar gyfartaledd ar gyfer craeniau tywod. Gall y rhai sy'n gorfod teithio dros dir mynyddig, fel y Rockies, hyd yn oed hedfan dros 13,000 o droedfeddi.

Gwnewchcraeniau sandhill yn hedfan yn y nos?

Yn nodweddiadol, dim ond yn ystod y dydd y bydd craeniau tywod yn mudo. Er os yw'r tywydd yn dda a bod lleuad llachar, efallai y byddant yn teithio gyda'r nos o bryd i'w gilydd.

Pa mor bell mae craeniau bryn tywod yn hedfan mewn diwrnod?

Nid yw pob craen bryn tywod yn mudo. Ond i'r rhai sy'n gwneud hynny, maen nhw'n gallu 150 – 400 milltir y dydd ar gyfartaledd.

Ydy craeniau'r tywod yn dychwelyd i'r un nyth bob blwyddyn?

Ni fydd Craeniau Sandhill yn dychwelyd i nyth penodol y flwyddyn ganlynol. Fodd bynnag, fel grŵp mae'r craeniau'n teithio i'r un meysydd magu flwyddyn ar ôl blwyddyn.

Pa daleithiau sy'n caniatáu hela craen sandhill?

Mae un deg saith talaith yn caniatáu hela craeniau tywod: Alabama, Alaska, Arizona, Colorado, Idaho, Kansas, Kentucky, Minnesota, Montana, Gogledd Dakota, New Mexico, Oklahoma, De Dakota, Tennessee, Texas, Utah a Wyoming .

Beth yw poblogaeth y craeniau sandhill?

Gyda chymaint o wahanol grwpiau bridio mae'n anodd pennu poblogaethau cywir. O'r hyn roeddwn i'n gallu dod o hyd iddo, mae poblogaeth Craeniau Sandhill oddeutu 600,000 - 800,000 gan gynnwys pob grŵp.

Sut allwch chi ddweud wrth graen bryn tywod gwrywaidd gan fenyw?

Mae craeniau bryn tywod gwrywaidd a benywaidd yn edrych yn union yr un fath, felly gall fod yn eithaf anodd dweud y gwahaniaeth rhyngddynt! Oni bai eich bod chi'n gweld pa graen sy'n dodwy wy, un o'r unig gliwiau yw trwy leisio. Sandhillmae craeniau'n gwneud “galwadau unsain” sy'n cael eu gwneud yn gyffredinol wrth deithio i ac o ardaloedd bwydo, gorffwys a chlwydo.

Mae galwad y gwrywod yn is o ran traw ac mae rhythm ychydig yn fwy pellennig na'r fenyw. Bydd yn galw unwaith a bydd y fenyw yn ymateb gyda dwy alwad. Mae angen clust hyfforddedig i ddal y gwahaniaeth hwn, yn enwedig os ydynt yn gorgyffwrdd neu mewn grŵp!

A yw craeniau'n nythu mewn coed?

Na, mae craeniau bryn tywod yn nythu ar y ddaear. Mae'n well ganddynt ardaloedd gwlyptir anghysbell. Maent yn creu twmpath allan o'r gweiriau, y cattails a'r cyrs o'u cwmpas. Yn aml mae'r mownt hwn yn eistedd mewn dŵr bas, ond weithiau byddant yn nythu ar dir sych yn agos at y dŵr.

Ar ben y twmpath maent yn creu powlen siâp cwpan llai wedi'i leinio â darnau llai o lystyfiant i ddodwy'r wyau i mewn.

Beth wyt ti'n galw babi Sandhill Crane?

Mae craeniau rhiw tywod babanod yn aml yn cael eu galw’n gywion, ond mae ganddyn nhw’r dynodiad “ebol” hefyd.

Sut mae Sandhill Cranes yn bwydo eu babanod?

Bydd craen y fam a'r tad yn gofalu am fwydo'r ifanc. Am y 10 diwrnod cyntaf mae'r cywion yn cael eu bwydo “bil i fil” yn bennaf gan y rhieni. Wrth i'r cywion fynd ychydig yn hŷn maen nhw'n gallu bwydo eu hunain yn well ac efallai y bydd y rhieni'n gollwng bwyd wrth eu traed, gan eu hannog i fwyta ar eu pen eu hunain.

Pa mor hir mae babanod Sandhill Crane yn aros gyda'u rhieni?

Y craen ifanc




Stephen Davis
Stephen Davis
Mae Stephen Davis yn wyliwr adar brwd ac yn frwd dros fyd natur. Mae wedi bod yn astudio ymddygiad a chynefin adar ers dros ugain mlynedd ac mae ganddo ddiddordeb arbennig mewn adar iard gefn. Mae Stephen yn credu bod bwydo ac arsylwi adar gwyllt nid yn unig yn hobi pleserus ond hefyd yn ffordd bwysig o gysylltu â natur a chyfrannu at ymdrechion cadwraeth. Mae’n rhannu ei wybodaeth a’i brofiad trwy ei flog, Bwydo Adar ac Awgrymiadau Adar, lle mae’n cynnig cyngor ymarferol ar ddenu adar i’ch iard, adnabod gwahanol rywogaethau, a chreu amgylchedd sy’n gyfeillgar i fywyd gwyllt. Pan nad yw Stephen yn gwylio adar, mae'n mwynhau heicio a gwersylla mewn ardaloedd anghysbell anghysbell.